TP Vĩnh Yên tổ chức thành công cưỡng chế thu hồi đất tồn tại gần 10 năm

(Xây dựng) – Sáng 04/4, UBND TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án khu đất dịch vụ, đất ở tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Định Trung. Đồng chí Phạm Hoàng Anh – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).


Đồng chí Phạm Hoàng Anh trực tiếp chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Dự án khu đất dịch vụ, đất ở tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Định Trung được triển khai từ năm 2011, có 123 hộ bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án. Để đảm bảo dự án triển khai đúng theo quy định và tránh hiện tượng đầu cơ đất, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp, các ngành của TP Vĩnh Yên cùng xã Định Trung đã nhiều lần tổ chức đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để giới thiệu phạm vi quy mô dự án, phổ biến cơ chế chính sách bồi thường GPMB theo quy định của Nhà nước.


Xã Định Trung thông qua quyết định cưỡng chế.

Sau một quá trình tuyên truyền, vận động và thuyết phục, tính đến năm 2015 đã có 116 hộ dân đồng tình, chấp thuận phương án bồi thường; còn 7 hộ dân ở thôn Trung Thành, xã Định Trung chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng gồm các hộ: Đặng Văn Nên, Dương Thị Viễn, Dương Văn Nam, Nguyễn Văn Cộng, Nguyễn Văn Mỹ, Hà Thị Chi và Dương Văn Cường. Diện tích đất này thuộc 31 thửa đất nông nghiệp quỹ 1, quỹ 2, đất không có giấy tờ và nằm trong phạm vi quy hoạch của dự án khu đất dịch vụ, đất ở tái định cư và đất đấu giá quyền sử dụng đất xã Định Trung đã được Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh lập năm 2011.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi, tránh bị đầu cơ đất, TP Vĩnh Yên và xã Định Trung đã tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại trực tiếp nhiều lần với các hộ dân chưa nhận bồi thường GPMB. Đến ngày 03/4/2019, có 5 hộ dân đã hiểu và nhận bồi tiền bồi thường GPMB. Tuy nhiên, vẫn còn các hộ cố tình không nhận bồi thường GPMB để triển khai dự án.


Các đơn vị thi công tập trung tiến hành san gạt, giải phóng mặt bằng.

Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, TP Vĩnh Yên và xã Định Trung đã thực hiện các bước chuẩn bị cưỡng chế theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động đối thoại trực tiếp các hộ dân.

Ngày 04/4/2019, trước khi công bố quyết định cưỡng chế, 1 hộ dân là gia đình bà Dương Thị Viễn đã đến nhận bồi thường GPMB. Như vậy đến thời điểm cưỡng chế, chỉ còn duy nhất hộ gia đình ông Đặng Văn Nên không nhận bồi thường GPMB, không chấp hành các quy định của cơ quan Nhà nước.

Tại buổi cưỡng chế có đầy đủ các thành phần theo đúng quy định, xã Định trung đã thông qua quyết định cưỡng chế với sự tham gia, chứng kiến của đầy đủ của các thành phần và quần chúng nhân dân.

Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, đồng chí Phạm Hoàng Anh – Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, Bí thư TP Vĩnh Yên cho biết: Đây là dự án đã kéo dài hàng chục năm, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chi trả đất dịch vụ cho nhân dân và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn xã Định Trung nói riêng, TP Vĩnh Yên nói chung. Đồng chí Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh, đây là một dự án thành công, thành công này đã gỡ nút thắt về giải phóng mặt bằng của TP Vĩnh Yên.


Dự án đã diễn ra thành công và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trong năm 2019, TP Vĩnh Yên tiếp tục tổ chức bảo vệ thi công một số dự án. Tất cả các dự án này đều phục vụ những lợi ích của người dân, đó là hạ tầng xã hội của TP, đó là đất dịch vụ cho nhân dân. Đồng chí yêu cầu các lực lượng chức năng cùng nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ GPMB, hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ, đất ở tái định cư nhằm đảm bảo hoàn thành công tác chi trả đất dịch vụ cho nhân dân trong năm 2019.

Tại buổi cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế của TP cùng nhà thầu thi công đã tiến hành san gạt, giải phóng mặt bằng. Quá trình cưỡng chế diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.